Sự khác biệt giữa kết nối XLR (Cannon) và RCA (bông sen)

Trong thế giới đầu kết nối âm thanh, chúng ta thường thấy 2 kiểu đầu cắm rất phổ thông là XLR và RCA. Chúng đều được sử dụng để kết nối các thiết bị âm thanh với nhau. Vậy, chúng giống nhau và khác nhau ở đâu?

dau cam xlr rca
Đầu cắm XLR và RCA

GIỐNG NHAU

XLRRCA đều là 2 kiểu đầu cắm điện, chúng đều có thể kết nối các thiết bị âm thanh để truyền dẫn tín hiệu.

KHÁC NHAU

dau cam
Đầu cắm XLR (Cannon)

XLR (còn được gọi là Cannon) được thiết kế với 3 chân tiếp xúc, trong đó có 2 chân tín hiệu ngược pha và 1 chân mát. Cable XLR mang tín hiệu balanced (tạm dịch: cân bằng) mang lại hiệu quả trong việc giảm nhiễu tín hiệu, nhất là việc truyền tải tín hiệu đi xa.

dau cam bong sen rca

RCA (còn được gọi là bông sen) được thiết kế với 2 chân tiếp xúc, 1 chân tín hiệu và 1 chân nguồn. Cable RCA mang tín hiệu unbalanced (tạm dịch: không cân bằng) nên điểm yếu của nó là bị nhiễu tín hiệu khi truyền tải tín hiệu đi xa

Điểm khác biệt còn lại là nằm ở thiết kế, XLR được thiết hướng đến các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp sân khấu nên đầu jack XLR được trang bị khóa bấm giúp cố định jack vào thiết bị, trong khi đầu cắm RCA thì không được trang bị đặc điểm này.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH

Công bằng mà nói, không có sự khác biệt về chất lượng về âm thanh giữa các loại kết nối nói chung và 2 loại kết nối này nói riêng. Vấn đề chỉ là ở chỗ, bạn đã sử dụng chúng đúng cách hay chưa và dây của bạn có “xịn” hay không. Đối với cable RCA thường người ta chỉ sử dụng (cũng như sản xuất) dây từ 1-3m, dây dài 5m là hiếm. Còn đối với XLR chiều dài của dây là không giới hạn, do vậy thì dân chuyên nghiệp cũng thường tự làm lấy dây XLR.

THỰC TẾ

XLR thường được sử dụng trong thế giới âm thanh chuyên nghiệp như phòng thu, sân khẩu…Với kết nối XLR người dùng phải trả khá nhiều tiền cho dây kết nối. Ở Việt Nam ta một dây kết nối XLR chất lượng tương đối có giá từ 100.000đ đến vài cả vài triệu đồng cho 1m dây. Với các thợ audio, họ có thể tự chế dây từ jack và dây mua sẵn trung bình khoảng 80k cho 1 cặp đầu cắm, 15-25k cho 1m dây.

Ngược lại, đối với RCA thì dây dẫn khá rẻ tiền. Chỉ khoảng 20.000 đến 40.000đ cho 3m dây loại tốt, và cũng ít người có nhu cầu nối dài hơn hay phải tự chế.

Do có sự khác biệt giữa thiết kế và giá thành như vậy nên trong thực tế, XLR thường được dùng cho sân khấu, phòng thu như đã nói trên. Phạm vi sử dụng có thể nói là gói gọn trong thế giới âm thanh chuyên nghiệp. Còn RCA thì rộng rãi hơn, từ âm thanh gia đình đến sân khấu phòng thu cũng đều có cả. Đa phần các mẫu loa Edifier (Hi-fi) đều trang bị 2 kết nối RCA (bông sen).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *