Unbox và đánh giá loa Edifier R1700BTs

Edifier R1700BTs là mẫu loa kệ mới được Edifier ra mắt vào năm 2020 dựa trên mẫu loa rất nổi tiếng của hãng là Edifier R1700BT. Trong bài viết này mình sẽ unbox từng phần, giới thiệu cũng như so sánh R1700BTs với mẫu tiền nhiệm R1700BT

Với mẫu R1700BTs Edifier họ chỉ làm màu nâu gỗ, còn  R1700BT để so sánh thì màu đen do cửa hàng chỉ còn màu đó (hơi tiếc) nên các bác chịu khó nhé. Tất cả đều là bản quốc tế hàng chính hãng công ty mình ( Mai Thu Trading) nhập khẩu và phân phối.

Phần 1: NGOẠI HÌNH & TRANG BỊ

Đầu tiên là vỏ hộp, vỏ hộp của R1700BTs nhỏ và gọn hơn mỏng rất nhiều. Với kích thước mới hộp của R1700BTs việc vận chuyển, mang hộp sản phẩm đi lại dễ dàng và tiện hơn nhiều, các bạn đi xe máy có thể phía trước hoặc đi 2 người thì người đằng sau ôm thoải mái không bị kích.

loa edifier r1700bts vo hop 1
Vỏ hộp EDIFIER R1700BTs và R1700BT (bản thường)

Phía trước của hộp thông tin tên hãng Edifier, model R1700BTs, hình minh hoạ sản phẩm, thông tin nổi bật nhất là logo Qualcomm aptX HD và các thông tin khác như công suất 66W, Bluetooth 5.0, 2 ngõ vào bông sen (RCA), ngõ subout, công nghệ DSP, thân vỏ gỗ, có điều khiển từ xa, sử dụng điện 100-240V.

loa edifier r1700bts vo hop 2
Ảnh: Vỏ hộp EDIFIER R1700BTs mặt trước

Phía bên hông của hộp sản phẩm là thông số kỹ thuật ghi bằng 3 thứ tiếng (Anh, Pháp, Tây Ban Nha).

loa edifier r1700bts vo hop 3
Ảnh: Vỏ hộp EDIFIER R1700BTs mặt bên hông

Mặt trên của hộp sản phẩm là thông tin nhà sản xuất, diễn giải các phụ kiện trong hộp sản phẩm, thông tin các thành phần trong hộp và ngoài ra hãng cũng không quên đưa logo Qualcomm aptX HD vào đây bởi đó là một điểm nhấn rất mạnh trên model mới này.

loa edifier r1700bts vo hop 4
Ảnh: Vỏ hộp EDIFIER R1700BTs mặt trên

Mở hộp

Đầu tiên là bên trong hộp đã được dùng hộp xốp chứ không còn là bìa cứng như R1700BT nữa. Không có phụ kiện trên vỏ hộp.

loa edifier r1700bts hop
Ảnh: Hộp xốp EDIFIER R1700BTs

Nhấc tấm xốp ra, đầu tiên là hình ảnh 2 cục loa được đặt nằm so le nhau thay vì đặt đứng như R1700BT. Mình thấy cách sắp xếp này rất thông minh, thứ nhất là phần mặt trước loa dễ bị tổn thương thì nay đã không hở ra ngoài nữa, hộp cũng đỡ được khoảng trống xung quanh do vậy hộp nhỏ hơn. Phụ kiện R1700BTs cũng được đặt vào trong thùng thay vì đặt trên nắp, cái này cũng làm cho cái hộp nhỏ hơn mà lại hợp lý hơn.

loa edifier r1700bts hop xop 2
Ảnh: Bên trong hộp EDIFIER R1700BTs

Phụ kiện của R1700BTs bao gồm như sau:

  • Sách hướng dẫn sử dụng x 1 
  • Dây cáp DIN 4 pin nối 2 loa (dài 5m) x 1
  • Điều khiển từ xa RC17A x 1
  • Cáp AV RCA – RCA x 1
  • Cáp AV RCA – 3.5mm x 1
loa edifier r1700bts phu kien
Ảnh: Toàn bộ phụ kiện của EDIFIER R1700BTs

Trong số các loại phụ kiện của Edifier R1700BTs mình thấy cái điều khiển RC17A là đáng giá nhất. Điều khiển cũ của R1700BT hơi nhỏ mỏng và các nút bấm thiết kế nhìn hơi “rẻ tiền” thì R1700BTS xịn sò hơn hẳn và lại nhiều tính năng hơn. Đặc biệt là tính năng Sound Field hay ho phần sau mình sẽ nói thêm.

loa edifier r1700bts dieu khien tu xa rc17a
Ảnh: Điều khiển loa EDIFIER R1700BTs RC17A

Giờ mới đến loa. Hình dáng của R1700BTs không có gì thay đổi mấy so với R1700BT, cũng tình trạng như hai con iPhone 6 với 6s vậy, không bảo hoặc không động vào dùng thì không biết được. Có vẻ như cái thiết kế từ năm 2015 đến giờ vẫn hợp lý nên Edifier họ không thay đổi. Toàn thân loa vẫn là gỗ MDF, mặt nghiêng 15 độ, dọc thân loa dán vecni đen, 2 miếng gỗ vân tự nhiên ốp 2 bên. Mặt trước gồm củ loa bass 4-inch và loa treble dome 19mm màng lụa. Loa bên phải thì mặt trước có thêm thành phần nhận điều khiển từ xa và đèn hiệu. Điểm mới trên  R1700BTs là đèn hiệu đã được đưa ra trước vào vị trí cái bộ phận nhận điều khiển từ xa thay vì để bên hông như R1700BT. Mình thấy cái này hợp lý, vì để bên hông thì thường xuyên khuất tầm nhìn. Ngoài ra cái đèn hiệu của R1700BTs cũng thông báo thông minh hơn cái đèn hiệu đời cũ khi có báo cả trạng thái kết nối Bluetooth. Nói chung có mấy cái cải tiến nho nhỏ so với đời trước R1700BT để người dùng thấy trực quan hơn dễ chịu hơn.

loa edifier r1700bts mat truoc
Anhr: Mặt trước loa EDIFIER R1700BTs

Nói đến cái đèn hiệu thì đời trước nó chỉ biết đổi màu xanh khi loa ở chế độ Bluetooth, còn trên R1700BTs thì nay nó đã biết nhấp nháy để báo trạng thái của Bluetooth.

 

Đèn hiệu mới của Edifier R1700BTs

Mặt bên hông của loa phải, vẫn là 3 nút Volume, Bass, Treble quen thuộc. Nút volume là nút Volume số vặn vô cực, Bass, Treble có lẫy sập khi về vạch 0. Loa bên trái là loa passive (bị động) nên là không có các nút này.

loa edifier r1700bts ben hong loa
Ảnh: Bên hông loa EDIFIER R1700BTs

Mặt sau của loa bên trái (passive) không có gì thay đổi, có khi nó còn giống hệt cái loa R1700BT đời cũ cũng nên (nào phải tháo ra xem thử :D). Ở loa bên phải có dây cắm nguồn, công tắc nguồn, 2 cổng Line In (PC & AUX) và có thêm cái lỗ Sub-Out ở đây, cái này là nâng cấp tương đối giá trị khi có thể dễ dàng nâng cấp cục siêu trầm bổ sung tiếng bass cho loa. 

loa edifier r1700bts mat sau loa phai
Ảnh: Mặt sau loa phải EDIFIER R1700BTs

Rồi tổng kết phần ngoại hình thì R1700BTs nói chung là có thêm cổng Sub-Out, Bluetooth 5.0 aptX HD, điều khiển xịn sò và cái hộp thông minh hơn mẫu cũ.

Phần 2: TÍNH NĂNG & ÂM THANH

Setup. Tương đối dễ ngay cả với con gái. Sau khi mở thùng bóc hết nilon của các thành phần trong hộp thì ta chỉ cần mở cắm dây kết nối 2 loa vào loa trái và loa phải, đầu cắm DIN 4 pin là loại đầu cắm có thứ tự, các chị em hoặc các anh em tay to cũng không lo cắm nhầm được. Tiếp theo là cắm nguồn và bật công tắc coi như phần setup xong.

loa edifier r1700bts cam dien
Ảnh: Cắm nối loa EDIFIER R1700BTs rất đơn giản

Kết nối Bluetooth. Cái này tiện nhất và dễ nhất bây giờ nên AE mua loa giờ thường bật lên là dùng ngay. Loa mới khi bật lên ở chế độ Bluetooth, đèn hiệu màu xanh nhấp nháy cho biết loa đang chờ kết nối. Lúc này chỉ cần mở điện thoại lên vào phần Bluetooth tìm thiết bị → kết nối → bật nhạc là thưởng thức. Đối với điện thoại có hỗ trợ aptX HD như chiếc Mi8 mình dùng đây thì chất lượng âm thanh sẽ rất tốt nhé.

loa edifier r1700bts ket noi bluetooth
Ảnh: Kết nối Bluetooth loa EDIFIER R1700BTs

Kết nối với máy tính, nguồn phát có dây (analog). Cắm dây tín hiệu từ nguồn phát vào ngõ AUX hoặc PC, dùng điều khiển bấm nút chuyển sang kênh phát tương ứng → tận hưởng.

loa edifier r1700bts ket noi co day 1
Ảnh: Kết nối có dây trên EDIFIER R1700BTs

Âm thanh

Cơ bản: Trên R1700BTs vẫn giữ cấu hình loa y như R1700BT. Tiếng mid khá ấm, treble sáng thanh dễ chịu, đặt bàn nghe nhạc nhẹ, acoustic, instrumental rất thích thoải mái. Bản thân mình đã từng dùng những loa rất đắt rồi quay trở lại nghe R1700BT/R1700BTs vẫn thấy là hay. Riêng âm bass trên R1700BTs được cải thiện đáng kể, đáp ứng tần số 52Hz – 20kHz nói chung là ngồi gần nghe theo đúng ý đồ nhà sản xuất là Near-Field speaker thì chắc chỉ có đòi hỏi chơi EDM rung ngực là ko đáp ứng nổi thôi, còn lại theo mình là rấ đủ để relax. Có một vấn đề nữa là âm thanh trên R1700BTs cùng một nguồn phát tiếng ra sẽ trong hơn R1700BT, cái này ngồi gần test A/B con sẽ thấy, có vẻ EDIFIER họ không đổi nhiều thiết kế mạch nhưng thay đổi về chất lượng linh kiện nên tạo ra cảm giác vậy. Riêng phần âm thanh mọi người có thể đeo tai nghe để trải nghiệm.

Demo âm thanh của loa EDIFIER R1700BTs

Tính năng Sound Field: Đây là tính năng mới được EDIFIER đưa vào các mẫu loa nhỏ mới như R1700BTs hay R1280DBs, nó làm cho không gian âm thanh trở nên rộng hơn nghe nó relax hơn. Không phải thể loại nhạc nào cũng phù hợp với tính năng này, mình hay dùng khi nghe acoustic, nghe mới đầu hơi ghét nhưng sau hay bật để nghe cho thoải mái hơn. Còn những bài nhạc đánh fullband bật lên nghe rối lung tung hết lên thấy không hợp ?

Bluetooth 5.0 aptX HD: Bluetooth 5.0 thì nó không làm thay đổi gì đến âm thanh nhưng nó là điều kiện cần để có aptX HD. aptX HD là codec (thuật toán nén/giải nén) bluetooth nâng cao của Qualcomm, nó cải thiện đáng kể âm thanh qua Bluetooth. Thông thường AE chê bluetooth âm thanh lởm, bị mất chi tiết thì đó là do bluetooth SBC nó có khác gì mp3 128 đâu. Loa nào có aptX nghe sẽ khác, sáng hơn, còn aptX HD nghe là tương đối gần với cắm Optical (cái này mình so sánh trên cùng một DAC). Nói thế để AE thấy cái âm thanh qua Bluetooth trên R1700BTs cải thiện rất nhiều, thật sự là mình cũng hơi bất ngờ vì cái loa gần 3tr này mà lại hỗ trợ đến tận aptX HD. aptX HD ngày nay thì cũng không còn hiếm nữa nhưng chỉ trên các sản phẩm rất đắt thôi, còn tầm dưới 200$ mà có thì cũng hơi lạ lùng.

Phần 3: ĐÁNH GIÁ

Về âm thanh

Về cơ bản kiểu âm của R1700BTs là giống với R1700BT. Tức là nó sẽ rõ, ấm, nhẹ nhàng tinh tế dễ nghe và dễ chịu. Loa phù hợp với để bàn làm việc (nghe cự ly gần), phòng tầm 15m2 đổ lại. Nghe nhạc nhẹ như bolero, ballad, không lời rất hợp. Đặc biệt tiếng vocal rất sáng rất nổi nên nghe acoustic là rất nghiền luôn. So với R1700BT thì R1700BTs có cải thiện về bass, Bluetooth 5.0 aptX HD làm cải thiện độ chi tiết, ngoài ra còn Sound Field thi thoảng bật nghe cho relax.

Tính năng

Nói như dân IT thì kiểu là UI/UX được thiết kế tốt ấy, còn nói dễ hiểu hơn thì loa cũng chả có nhiều nhặn gì tính năng nhưng mọi thứ được bố trí tiện dụng dễ chịu.

Tổng quan

Edifier R1700BTs là loa kệ 2.0 chủ động, có tích hợp Bluetooth, thiết kế dễ nhìn và chất âm dễ nghe. Phù hợp với người muốn tìm loa nghe nhạc mà không muốn phải lằng nhằng cắm nối setup nhiều. Chất lượng của R1700BTs có thể nói là thay đổi cái nhìn của mọi người về loa vi tính, loa liền công suất. Mình cũng từng nghe nhiều hãng loa cả cũ cả mới cảm giác R1700BTs có thể đem so cơ với các sản phẩm khác ở tầm giá 4 triệu trở về. So với đàn anh R1700BT thì được cải tiến mà giá cũng không chênh nhiều. Và cũng theo chân đàn anh, R1700BTs thuộc tuýp sản phẩm đưa đường chỉ lối khách hàng tới thế giới loa, thế giới âm thanh Hi-Fi rộng và dài đằng sau.