Hướng dẫn stream nhạc qua AirPlay từ iOS, MacOS, Windows, Android

AirPlay là giao thức stream media (phát đa phương tiện) độc quyền của Apple, nó cho phép phép người dùng stream nhạc, ảnh, video, màn hình thông qua mạng WiFi với độ ổn định cao, chất lượng tốt, tiện dụng. Đặc biệt AirPlay Audio hay còn được biết đến cái tên AirTune cho phép stream nhạc với chất lượng lossless. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn sử dụng stream nhạc từ các thiết bị iPhone, iPod, Mac, Windows, Android tới thiết bị nhận AirPlay.

Đầu tiên, bạn cần phải có thiết bị nhận AirPlay như loa có AirPlay, TV có AirPlay… nằm cùng mạng WiFi với thiết bị nguồn của bạn. Trong bài viết này mình sẽ sử dụng thiết bị minh hoạ là loa Edifier S1000MA, là một mẫu loa đặc biệt âm thanh rất tốt lại có hỗ trợ giao thức AirPlay. 

iOS

Đây là giao thức chính chủ của Apple nên rất đơn giản. Bạn chỉ cần mở Control Center lên, bấm vào biểu tượng AirPlay Audio, thiết bị nhận của bạn sẽ nằm trong danh sách phát ở đây,  chạm vào để chọn thế là xong, âm thanh từ iPhone của bạn sẽ phát qua thiết bị mà bạn đã chọn.

Hướng dẫn stream nhạc qua AirPlay
Chọn thiết bị AirPlay để phát nhạc trên iOS

Mac OS

Vẫn là giao thức chính chủ nhưng với hệ điều hành Mac sẽ hơi khác một chút. Bấm và giữ phím Option, sau đó click vào biểu tượng loa ở trên thanh Menu Bar, thiết bị nhận AirPlay sẽ nằm trong mục Output Device, bạn chỉ cần chọn vào thiết bị cần stream là xong.

Chọn thiết bị AirPlay để phát nhạc trên iOS
Chọn thiết bị AirPlay để phát nhạc trên MacOS

Windows

Bạn cần cài đặt phần mềm Tuneblade tại đây, sau khi cài đặt mở Tuneblade lên thiết bị nhận AirPlay sẽ xuất hiện ngay trong danh sách. Bấm nút Play trên thiết bị bạn muốn stream nhạc qua đó, toàn bộ âm thanh trên máy tính của bạn sẽ được chuyển qua AirPlay.

Hướng dẫn stream nhạc qua AirPlay
Chọn thiết bị AirPlay để phát nhạc trên Windows thông qua phần mềm TuneBlade

 

 

Lưu ý: Tuneblade phiên bản miễn phí giới hạn 5p stream nhưng không giới hạn với các thiết bị nhận AirPlay có nguồn gốc từ mã nguồn mở (open source) như Kodi/XMBC, Shairport (trên tất cả các hệ điều hành)… Thiết bị mình sử dụng loa Edifier S1000MA cũng sử dụng mã nguồn mở nên stream thoải mái không bị giới hạn. Trường hợp thiết bị nhận của bạn không sử dụng mã nguồn mở thì cũng đừng ngại, giá của Tuneblade chỉ có 9.99$ thôi.

Android

Stream âm thanh qua AirPlay từ nền tảng này là khó khăn nhất. Thiết bị Android của bạn cần được root, sau đó cài ứng dụng AirAudio. Việc đầu tiện khi bạn mở phần app lên là chọn Setting -> General settings -> system-audio. Tiếp theo quay lại tab Recevers chọn thiết bị Airplay của bạn cần stream.

Hướng dẫn stream nhạc qua AirPlay
Chọn thiết bị AirPlay để phát nhạc trên Android qua app AirAudio

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *