Hi-res Audio Wireless là gì ? Nên chọn tai nghe bluetooth có Hi-res hay tai nghe thường

Hiện nay trên thị trường xuất hiện một số tai nghe true wireless có chuẩn Hi-res Audio Wireless ví dụ như Edifier Neobuds Pro hay Sony WF-1000XM4. Vậy những tai nghe bluetooth đó có ưu điểm gì ? Có nên mua loại tai nghe có Hires Audio Wireless hay không ? Hãy cùng Audioplus tìm hiểu những kiến thức về các sản phẩm có Hires Audio Wireless trong bài viết dưới đây.

Hires Audio Wireless edifier neobuds pro sony wf-1000xm4
Tai nghe true wireless Hires Audio Wireless

Tham khảo: Edifier Neobuds Pro, tai nghe Hi-res true wireless chống ồn chủ động đầu tiên trên thế giới

HI-RES AUDIO WIRELESS LÀ GÌ?

HI-RES AUDIO, cụ thể là HIGH-RESOLUTION AUDIO – ÂM THANH ĐỘ PHÂN GIẢI CAO, là tập hợp của xử lý kĩ thuật số và định dạng cho phép mã hóa và phát lại nhạc bằng cách sử dụng tốc độ lấy mẫu cao hơn so với chuẩn CD.

Untitled 2

HI-RES AUDIO WIRELESS là tiêu chuẩn âm thanh bluetooth chất lượng cao được công nhận bởi JAS Japan audio societyHiệp hội âm thanh Nhật Bản. Mục tiêu cấp phép chứng nhận tiêu chuẩn mới là:

  • Các thiết bị kết nối không dây có đủ băng thông để truyền tải tín hiệu âm thanh 24-bit/96kHz theo tiêu chuẩn “Hi-res Audio”.

  • Thiết bị sử dụng codec đã được JAS thông qua để truyền tín hiệu âm thanh dạng digital. Chỉ có các mẫu vượt qua vòng kiểm định chất lượng âm thanh mới được cấp chứng nhận “Hi-res Audio wireless”.

 

Biểu tượng chứng nhận đạt tiêu chuẩn "Hi-res Audio wireless"
Biểu tượng chứng nhận đạt tiêu chuẩn “Hi-res Audio wireless”

Các thiết bị phát và thu tín hiệu Bluetooth sẽ phải dùng codec mã hóa và giải mã âm thanh do JAS chỉ định. Với yêu cầu của họ thì hiện nay chỉ có hai codec Bluetooth với chất lượng cao nhất, đều hỗ trợ âm thanh 24-bit/96kHz. , đủ tiềm năng đạt chứng nhận là

  • LDAC do Sony phát minh, băng thông 990kbps 
  • LHDC thuộc liên minh HWA (Hi-res Wiresless Audio) do Savitech phát triển với cấp độ Bạch kim (Platinum), băng thông 900kbps

Tai nghe true wireless hiện nay thì Sony WF-1000XM4 theo chuẩn LDAC, và Edifier Neobuds Pro hiện nay đang theo chuẩn LHDC, và sẽ cập nhật theo LDAC vào quý 4/2021.

CÁCH NGHE NHẠC HI-RES QUA BLUETOOTH

1. ĐIỆN THOẠI PHẢI HỖ TRỢ CODEC BLUETOOTH LDAC HOẶC LHDC

Danh sách điện thoại hỗ trợ LDAC

Để có thể nghe nhạc với “Âm thanh chất lượng cao” Hi-res audio, cần có thiết bị phát là điện thoại, máy nghe nhạc hỗ trợ bluetooth LHDC/LDAC, nguồn nhạc chất lượng cao 24-bit/96kHz và tai nghe true wireless có chuẩn HI-RES AUDIO WIRELESS. Các bạn kiểm tai điện thoại Android của mình có nằm trong danh sách hỗ trợ ở link phía trên.

Đối với Edifier Neobuds Pro hiện tại theo chuẩn LHDC, các bạn có thể tham khảo danh sách điện thoại đang hỗ trợ LHDC. Lần nâng cấp firmware vừa qua, Neobuds pro đã hỗ trợ cả bluetooth LDAC. Tất nhiên Sony WF-1000XM4 sẽ chỉ hỗ trợ bluetooth LDAC(do Sony phát minh ra).

hi-res audio wireless neobuds pro edifier

Đối với điện thoại iPhone hay iPad thì vẫn duy trì hỗ trợ AAC, chuẩn riêng và duy nhất của hệ điều hành iOs.

2. NGUỒN NHẠC CHẤT LƯỢNG CAO

Các bạn cũng cần lựa chọn những nguồn nhạc chất lượng cao như Spotify, Tidal, Deezer, Soundcloud Go+, …

images 2

3. TAI NGHE TRUE WIRELESS CÓ CHUẨN HI-RES AUDIO WIRELESS

Hiện nay trên thị trường đang có 2 mẫu tai nghe có chứng chỉ âm thanh chất lượng cao là Sony WF-1000XM4 với mức giá dao động từ 7-10 triệu, và Edifier Neobuds Pro có mức giá chỉ trên dưới 3 triệu.

Untitled 1

Với những bạn yêu âm nhạc, thích nghe âm thanh chất lượng cao, sử dụng tai nghe thiết kế tối ưu như true wireless thì những tai nghe có chuẩn Hi-res audio wireless là sự lựa chọn tuyệt vời. Trên thị trường đang xuất hiện ngày càng nhiều những model tai nghe true wireless mới có chuẩn âm thanh chất lượng cao. Hãy lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính và tiện ích mang lại.

Xem thêm: EDIFIER W820NB, Tai nghe bluetooth over-ear HI-RES chống ồn chủ động ANC

 

 

One thought on “Hi-res Audio Wireless là gì ? Nên chọn tai nghe bluetooth có Hi-res hay tai nghe thường

  1. Pingback: EDIFIER NEOBUDS PRO, Hướng dẫn nâng cấp firmware EDIFIER CONNECT - AudioPlus Việt Nam

Comments are closed.