aptX aptX HD là gì bạn, bạn có cần nó?

Ngày nay Bluetooth là một tính năng gần như là không thể thiếu trên các thiết bị âm thanh, khi tìm hiểu về thông số kỹ thuật những thiết bị này đôi khi người dùng gặp các cụm từ như aptX, aptX HD. Vậy chúng là gì, bài viết này tôi sẽ giúp các bạn hiểu về chúng.

qualcomm aptx aptxhd

Chúng là gì?

Trước hết, âm thanh truyền qua Bluetooth là âm thanh số. Và đã là tín hiệu số thì phải có quy chuẩn, định dạng rõ dàng để thống nhất giữa thiết bị gửi và thiết bị nhận. Cả 2 thiết bị này sẽ sử dụng những thuật toán (codec) phù hợp, thiết bị gửi sẽ chuyển dữ liệu gốc sang đúng định dạng, sau đó thiết bị nhận sẽ giải mã dữ liệu nhận được trở về dữ liệu gốc để tiếp tục xử lý cho ra âm thanh. Có nhiều loại codec sử dụng trong âm thanh Bluetooth và aptX, aptX HD chính là 2 trong số đó.

Tại sao có chúng?

Tiếp theo về Bluetooth audio codec, có rất nhiều loại codec, một số loại phổ biến  SBC, aptX, aptX LL, aptx HD, AAC, LDAC… Trong đó SBC là codec cơ bản nhất, tuổi đời già nhất, sử dụng rất ít băng thông, âm thanh bị suy hao đáng kể, tuy nhiên lại được hỗ trợ bởi tất cả các thiết bị có hỗ trợ việc phát nhạc (profile A2DP) và kể cả các thiết bị bluetooth có version thấp.

Và aptX aptX HD… hay các codec khác sinh ra để tận dụng lợi thế băng thông của các phiên bản bluetooth mới để khắc phục nhược điểm của codec cũ (SBC). Hiện nay aptX, aptX HD thuộc sở hữu độc quyền của tập đoàn Qualcomm.

aptX được quảng cáo là có thể mang lại chất lượng truyền tải âm thanh “giống” với CD (16bit/44.1kHz). aptX có tỉ lệ nén là 4:1 và bitrate là 352kbps

aptX HD là bản nâng cấp của aptX, sử dụng bitrate 24bit/48kHz, được Qualcomm quảng cáo là chất lượng âm thanh “tốt hơn CD”

Ngoài ra còn có aptX LL (LL là viết tắt của low-latency, độ trễ thấp) một phiên bản đặc biệt của aptX có buffer thấp để giảm độ trễ, chủ yếu dành cho các ứng dụng có tương tác như game

aptX aptX HD có mang lại sự khác biệt nhiều không?

Với người có cảm nhận tốt, aptX mang lại trải nghiệm khác biệt. Trong khi SBC cho cảm giác “thiếu chi tiết, thiếu màu” so với có dây thì aptX cho âm thanh gần với có dây, aptX HD sẽ tốt hơn nữa. Có thể lấy một ví dụ vui nghe qua SBC giống như nghe nhạc Mp3 128kbps, còn aptX thì giống với MP3 320kbps.

Làm thế nào để sử dụng aptX, aptX HD?

Cả thiết bị thu và phát đều phải hỗ trợ ở phần cứng, không thể khắc phục bằng phần mềm. Khi bắt đầu phiên truyền dữ liệu, các thiết bị sẽ cố chọn codec tốt nhất có thể, nếu không sẽ cùng chuyển qua codec thấp hơn. Tất nhiên, thấp nhất sẽ là SBC như nói ở trên. Thông thường bạn không biết được các thiết bị của mình sử đang truyền âm thanh bằng codec nào, một số thiết bị tai nghe, loa có đèn hiệu để báo cho người dùng biết aptX, aptX HD đang được sử dụng. Một số điện thoại Android cũng không báo cho người dùng biết codec được sử dụng khi kết nối với thiết bị âm thanh Bluetooth.

Tóm lại

aptX, aptX HD hay thậm chí là aptX LL, LDAC là các phương thức truyền âm thanh cao cấp qua Bluetooth. Khi chọn mua thiết bị âm thanh Bluetooth, nếu bạn là người quan tâm nhiều đến chất lượng, hãy chọn các thiết bị có Bluetooth. Tất nhiên đừng quên đến việc thiết bị phát cũng phải hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *