Tai nghe có công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì? Có nên mua không?

Khi bạn sử dụng đến tai nghe với điện thoại hay máy tính, tức là bạn cần tập trung âm thanh để giải trí bằng những bài hát, tập trung làm việc, học tập, hoặc đàm thoại. Những tiếng ồn từ môi trường xung quanh như tiếng nói chuyện, tiếng xe chạy,… và rất nhiều tạp âm khác chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm, thậm chí phá vỡ không gian của bạn.

Tuy nhiên, vấn đề phổ biến mà người dùng đang gặp phải này sẽ được giải quyết bằng công nghệ chống ồn trong sản phầm tai nghe, nhằm tạo ra chất lượng âm thanh tối ưu nhất, cũng như mang đến không gian riêng tư mà bạn mong muốn. Trong số những công nghệ chống ồn hiện nay thì ANC( Active Noise Canceling- Chống ồn chủ động) đang là cái tên phổ biến nhất, hữu ích nhất mà mọi người dùng đều mong muốn sở hữu.

ANC header

Tham khảo: Đánh giá tai nghe true wireless Edifier ANC Chống ồn chủ động

Công nghệ chống ồn được chia thành 2 loại, bao gồm: Active Noise Cancelling (ANC) – Chống ồn chủ động và Passive Noise Cancelling (PNC) – Chống ồn thụ động.

1. Chống ồn chủ động khác gì với chống ồn thụ động ?

Chống ồn thụ động chỉ đơn giản là sử dụng Tips tai nghe In-Ear hoặc EarPad trên Headphone để cản một phần tiếng ồn từ bên ngoài. Nguyên lý hoạt động cũng giống như khi bạn bịt tai để tránh ồn vậy.

Còn chống ồn chủ động là hệ thống điện tử có khả năng tự xác định và triệt tiêu nguồn âm. Đương nhiên ANC là công nghệ cao cấp và phức tạp hơn, vì vậy các tai nghe sở hữu tính năng này đều có giá thành cao hơn tai nghe thường.

2. Công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì?

Chống ồn chủ động (Active Noise Cancelling – ANC) Tai nghe được trang bị micro để “nghe” âm thanh từ môi trường ngoài, sau đó chủ động tạo ra âm ngược pha với những gì thu được. Hai hỗn hợp âm này dao động ngược hướng nhau nên cả hai đều sẽ bị triệt tiêu. Do đó người dùng sẽ không còn nghe thấy tạp âm từ môi trường bên ngoài, giúp người dùng trải nghiệm lắng nghe âm thanh phát ra từ tai nghe được tốt hơn rất nhiều.

ANC technique

Khi tính năng chống ồn chủ động được kích hoạt, chiếc tai nghe sẽ tạo nên màng nhĩ người đeo một áp lực nhẹ, cảm giác tương tự như khi ta ngồi trên máy bay vừa cất cánh. Bạn không cần quá lo lắng, do áp lực này rất nhẹ nên không gây đau tai như hiện tượng trên máy bay. Cùng với đó, khi hệ thống ANC hoạt động, bạn có thể sẽ nghe được tiếng xì rất nhỏ khi sử dụng.

Đối với tai nghe true wireless kiểu in-ear thì lựa chọn cặp tips có size phù hợp với tai kết hợp với chức năng ANC thì sẽ càng nâng cao khả năng chống ồn hơn, rất ít tạp âm đi vào trong tai và âm thanh sẽ tốt hơn rất nhiều.

3. Tại sao nên mua tai nghe có chống ồn chủ động?

Cho dù bạn làm việc trong văn phòng hay ngoài trời thì luôn cần tai nghe có chức năng chống ồn. Thật sự như vậy đấy. Ở công ty, bạn muốn tập trung vào công việc khi đang nghe nhạc nhưng đồng nghiệp lại vô tư nói chuyện. Vậy là người đồng nghiệp thân thiện, lịch sự, bạn có thể bật chế độ ANC và mặc kệ những tiếng ồn đó. Thật tuyệt phải không nào. Ở ngoài đường thì ANC chính là mong muốn của tất cả mọi người vì đường phố lúc nào cũng ồn ào, luôn luôn có những âm thanh của xe cộ, môi trường mà hoàn toàn phá vỡ âm nhạc của bạn. Vậy bật chế độ ANC khi cần thiết và tắt đi bất kì lúc nào sẽ là một chức năng đáng giá dành cho bạn.

Hiện nay, mức giá của những chiếc tai nghe có ANC không còn quá cao như trước vì những tiến bộ của công nghệ, nên khi lựa chọn tai nghe thì bạn hãy thêm tiêu chí về ANC để nâng cao trải nghiệm âm thanh một cách tối ưu nhất.

Edifier ANC

Xem thêm: Tai nghe bluetooth true wireless Edifier ANC giá tốt